Home Mẹo vặt Bí quyết tìm cảm hứng học tập

Bí quyết tìm cảm hứng học tập

by Yêu Đời
52 views

Thời gian thi cử bận rộn khiến không ít học sinh sinh viên cảm thấy chán nản, thậm chí trở nên lười biếng hơn vì áp lực từ lượng kiến thức quá lớn. Nhất là khi những môn học này thực sự khó nhằn và chẳng có gì thú vị đối với bạn. Nếu như bạn không thể ép mình học đúng quy củ và thời hạn hay không thể tập trung vào bài vở, không rời mắt được máy vi tính hay ti vi để lên mạng, chat chit, facebook, xem phim.. Bạn đang ở trong tình trạng báo động đấy!

cam-hung-hoc-tap-211

Tuy nhiên với ý chí và nghị lực mạnh mẽ cùng một vài bí quyết hữu ích, bất kỳ ai cũng có thể tìm lại được động lực cho việc học hành. Sau đây là một vài cách  sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú với học tập được gợi ý bởi Ethan Beh – một chuyên gia về lĩnh vực phát triển bản thân.

1. Tránh xa những đồ vật làm xao nhãng ở xung quanh bạn!

Hãy cố gắng loại bỏ điều khiển, điện thoại di động, máy tính, giường ngủ, truyện tranh, tạp chí hay những thứ tương tự như thế ra khỏi tầm mắt của bạn. Những thứ kể trên chính là thủ phạm khiến bạn bị xao nhãng khi đang học. Thậm chí chỉ cần nghĩ về chúng thôi cũng làm bạn mất tập trung vào cuốn sách đang cầm trên tay. Vì thế, tốt nhất bạn không nên nhìn thấy chúng trong khi học. Một gợi ý đáng để bạn cân nhắc là ra thư viên học.

Xem thêm:  P.O.S.M là gì? POSM là gì? Những loại P.O.S.M được dùng phổ biến

2. Học đúng lúc

Bạn nên lập thời gian biểu cho riêng m ình. Vì với một lịch học được thiết lập hàng ngày, bạn sẽ có khoảng thời gian riêng cho việc học, chơi và nghỉ ngơi. Với cách này, bạn sẽ không còn lo lắng về việc thiếu thời gian xả hơi. Và chính thời gian biểu ấy sẽ tạo áp lực học tập cho bạn, thúc bạn rằng thời gian không có nhiều. Do đó bạn cần tuân thủ thời gian một cách nghiêm khắc và hãy cứ nghĩ rằng: sau khi học vất vả xong mình sẽ được xả hơi thoải mái.

3. Bắt đầu với 5 phút thử thách

Thành ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” đúng cả với việc học hành. Bước đầu tiên bao giờ cũng là bước quan trọng nhất: một khi bạn vượt qua được nó, việc học hành cũng sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn. Bất cứ khi nào cảm thấy không muốn học, hãy chỉ huy bản thân rằng bạn sẽ học 5 phút thật tử tế, chỉ 5 phút thôi. Tự thuyết phục là sau 5 phút học bạn có thể dừn g lại. Điều này sẽ khiến bạn thấy bớt uể oải và hưng phấn hơn để bắt đầu học.

Thông thường sau 5 phút này, bạn có khuynh hướng bắt nhịp với việc học và thật tự nhiên, bạn sẽ tiếp tục học lâu hơn.

Chìa khóa ở đây chính là đảm bảo rằng trong 5 phút đầu tiên này bạn sẽ thực sự học với 100% độ tập trung.

Xem thêm:  Cơ cấu dân số là gì? Những đặc trưng của cơ cấu dân số

4. Ngừng và bắt đầu với phần học thú vị nhất

Khi phải dừng học để nghỉ giải lao hay làm việc khác, bạn hãy chú ý dừng ở nội dung hay môn học hấp dẫn bạn. Khi bạn quay trở lại bàn học, bạn sẽ tiếp tục ở chính đoạn thú vị ấy và việc này khiến cho bạn dễ dàng bắt đầu học hơn.

5.Thiết lập mục tiêu học tập

Khi bạn có mục tiêu để hướng tới: ví dụ hoàn thành chương 7 lúc 10h tối, bạn sẽ có cảm giác được thử thách và quyết đoán hơn. Sự quyết tâm sẽ thôi thúc bạn đạt được mục tiêu. Và một khi thành công, cảm giác thỏa mãn sẽ khiến bạn thêm tự tin và hưng phấn.

Đọc bài báo này cũng đã là dấu hiện bạn ý thức được “tình trạng” học tập của mình và sẵn sàng thay đổi. Hãy tự tin lên vì kể cả những sinh viên chăm chỉ nhất trải qua thời gian cảm thấy thiếu động lực học tập, nên bạn chẳng phải là người duy nhất thấy lo lắng đâu.

Chúc bạn tìm thấy và duy trì được cảm hứng học tập. Chúc các bạn may mắn trong các môn thi sắp tới!

Loading...

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment