Home Giải trí Hướng dẫn kỹ thuật chơi Bowling

Hướng dẫn kỹ thuật chơi Bowling

by Yêu Đời
72 views

Hiện nay, tại các thành phố trên khắp cả nước ngày càng có nhiều người đam mê chơi môn thể thao Bowling, phần lớn họ là những người chơi nghiệp dư. Sau đây là những kiến thức cần thiết giúp bạn chơi Bowling đúng kỹ thuật và dễ dàng.

1. Giới thiệu Bowling

Lane: Đường băng – làm từ vật liệu chống va chạm, bề mặt bằng phẳng. Trên đường băng có vạch biên và các dấu khác nhau. Đầu tiên là vạch ngang cấm không được chạm khi ném bóng, tiếp theo là 7 mũi tên được chia ra các khoảng cách khác nhau giúp người chơi căn cho chuẩn. Cuối cùng là Kegel xếp theo thứ tự từ 1 đến 10.

Ball: Bóng bowling – làm từ vật liệu cứng (hầu như là từ nhựa), có cân nặng và màu khác nhau. Độ nặng của bóng được đánh dấu bằng số ghi trên bóng. Nhẹ nhất là bóng số 6, nặng nhất là số 16 (7,3 kg). Bóng có 3 lỗ để cho ngón tay vào giữ.

Kegel: Pin (hay ky) – làm từ vật liệu bền, có cùng một cỡ và được xếp tự động trên đường băng. Mỗi kegel có một vị trí nhất định đánh theo số.

Game: Một ván chơi (game) có 10 lượt ném (frame). Mỗi lượt ném người chơi được ném 2 lần, trừ lượt cuối cùng. Mỗi lượt ném, nếu ném đổ 10 kegel ngay từ lần đầu tiên được gọi là STRIKE, còn sau 2 lần ném mới đổ thì gọi là SPARE. Strike và spare được cộng thêm điểm. Một đường băng chỉ nên tối đa 3 người ném.

Xem thêm:  Mẹo đi du lịch không cần thạo tiếng địa phương

Hướng dẫn kỹ thuật chơi Bowling

2. Cách giữ bóng và chuẩn bị để ném

Cách giữ bóng

Bóng chuẩn sẽ có 3 lỗ để xỏ ngón tay vào, là ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón cái. 2 ngón giữa xỏ vào lỗ nên ngập đến đốt thứ 2 tính từ đầu ngón tay, còn ngón cái thì ngập sâu hết cả ngón.

Khi bạn đứng vào vùng lấy đà để ném sẽ có 2 vạch chỉ khoảng cách. Vạch thứ nhất cách vạch cấm chạm chân phía trên là 4,5 mét, vạch thứ 2 cách 3,6 mét để người chơi có thể tính bước chân lấy đà. Chú ý: bước chân cuối cùng nên cách vạch cấm chạm dao động trong khoảng 30 cm. Khi đứng nên chùng chân xuống và hơi nhô về phía trước, bóng để ngang tầm ngực hoặc thấp hơn và nằm ở phía phải. Nên dùng 2 tay để đỡ bóng, cổ tay phải cứng còn cùi chỏ thì để sát vào người.

Ngắm

Thường thì nếu ta muốn ném trúng một cái gì đó sẽ ngắm vào vật đó, nhưng trong bowling thay vì phải ngắm kegel ở xa, ta có thể căn vào các vạch chia khoảng cách ở đường băng. Đường băng có 7 vạch, vạch ở giữa tương ứng với kegel số 1, các vạch còn lại tương ứng với các kegel khác, bạn có thể dựa vào các vạch đó để ném bóng.

3. Kỹ thuật khi ném bóng bowling

Kỹ thuật vung tay trước khi ném

Khi vung tay ném bóng thường dựa trên nguyên tắc “quả lắc”. Từ tư thế đứng cầm bóng ta sẽ đưa bóng về phía trước và sau đó cùng với bóng và cánh tay vung bóng về phía sau. Điểm vung bóng về phía sau là từ thắt lưng và cao nhất là vai (tuy nhiên cao đến vai thì chỉ dành cho người chuyên nghiệp, các bạn mới chơi không nên làm thử), cánh tay vung bóng phải thẳng. Bạn nên chọn bóng có cân nặng phù hợp để ném cho kết quả tốt nhất. 

Xem thêm:  Hướng dẫn làm phép thử cho tình yêu

Bước chân

Không nên bước nhanh quá hoặc chậm quá. Bước đầu tiên là ngắn nhất và bước cuối cùng là dài nhất. Bước cuối thì trượt chân trên sàn. Khi dừng lại chỉ cần chuyển trọng tâm vào gót chân.

– Bóng rời về phía trước và di chuyển xuống dưới – phía sau
– Bóng tiếp tục di chuyển về phía sau – ở dưới
– Bóng di chuyển phía sau – đi lên trên đến mức vung tay cao nhất của bạn
– Bóng di chuyển xuống dưới và đi về phía trước.

Đó là các nguyên tắc khi bạn vung tay để kết hợp với bước chân. Đầu tiên bước chân phải trước, có thể vừa di chuyển vừa đếm 1-2-3-4 để giữ nhịp. Ba bước đầu tiên thì các bạn vung tay cùng bóng và bước cuối cùng tay và bóng đi xuống với lực mạnh nhất. Bóng được ném đi khi chuẩn bị kết thúc việc trượt chân trên sàn vào bước cuối. Bóng được thả ra khi nó di chuyển gần mắt cá chân đang trượt trên sàn, khoảng cách giữa bóng và mắt cá chân từ 2,5 cm đến 5 cm. Để làm được bạn nên chùng chân trụ xuống (bước cuối) và hơi chùng người về phía trước 15 đến 20 độ.

Trong khi ném, đầu bạn nên nhìn thẳng và hướng vào mục tiêu, tay không ném bóng vung về một phía. Sau khi đã ném bóng đi, tay ném bóng vung lên cao bằng vai hoặc cao hơn.

Xem thêm:  Bí kíp chơi cá cược luôn luôn thắng

* Một số lưu ý:

– Bạn có thể tự chuẩn bị giày thể thao, vớ hoặc thuê tại địa điểm chơi

– Nên mang theo nước uống trước khi vào chơi

– Khi banh hay ky bị kẹt, bấm nút kêu gọi hỗ trợ

– Tránh để giày bị ướt vì nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển

– Cẩn thận không để banh rớt vào chân khi ném.

Nắm vững những kỹ thuật cơ bản này, các bạn sẽ tự tin hơn khi chơi Bowling và việc ghi điểm không còn là điều quá khó khăn nữa. Chúc các bạn thành công.

Loading...

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment