Home Mẹo vặt Kinh nghiệm quy trình mua bán chung cư có sổ hồng

Kinh nghiệm quy trình mua bán chung cư có sổ hồng

by Yêu Đời
74 views

Quy trình mua bán chung cư có sổ  hồngthường được khách hàng rất quan tâm, bởi việc thực hiện đúng quy trình sẽ làm cho giao dịch thành công, tránh rủi ro khi mua bán.

Ở đây, tôi xin giới thiệu cho quý khách quy trình khi mua căn hộ chung cư hoặc nhà phố đã có sổ hồng ( mua lại từ một người khác).

> Dự án chung cư HH1 Linh Đàm

> Dự án chung cư HH2 Linh Đàm

> Dự án chung cư VP6 Linh Đàm

so-hong-cho-chung-cu-mini-ha-noi

Đầu tiên, trước khi quyết định mua căn hộ mình nên xem xét về tính pháp lý của căn hộ đó. Kinh nghiệm là chúng ta phải mượn được sổ hồng của chủ nhà, ra địa chính phường, xã nơi tọa lạc của căn hộ hỏi xem tình trạng pháp lý có đủ điều kiện mua bán hay không. Khi hương thảo với chủ nhà về việc mua căn hộ, chúng ta nên liệt kê ra những vấn đề liên quan cần bàn bạc. Ví dụ:

+ Về khoản đặt cọc là bao nhiêu.

+ Sau bao nhiêu ngày phải ra hợp đồng công chứng, khi ký hợp đồng công chứng thì thanh toán bao nhiêu phần trăm, giữ lại bao nhiêu để làm giấy tờ.

+ Thời gian giao nhận nhà

+ Chi phí công chứng, các loại thuế ai đóng. Thông thường người bán sẽ chịu phí công chứng và thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, người mua sẽ chịu thuế trước bạ. Tuy nhiên, về phần phí này thì các bên có thể tự thỏa thuận với nhau.

Sau khi thỏa thuận xong với chủ nhà thì lúc đó, chúng ta mới tiến hành đặt cọc căn hộ, bắt đầu phát sinh giao dịch. Để an toàn cho người mua, thì cũng nên ra công chứng để tiến hành làm hợp đồng cọc, bước này sẽ tốn chi phí nhưng người mua vừa kiểm tra được tình trạng pháp lý căn hộ ( công chứng viên sẽ kiểm tra trên hệ thống ) vừa an tâm không có tình trạng một căn hộ được nhận cọc nhiều lần. Đối với tài sản có giá trị lớn, khi đặt cọc chúng ta cần thông qua bên thứ 3 là ngân hàng cho an toàn, người mua và người bán đều bỏ vào ngân hàng bằng số tiền cọc, sau khi tiến hành hợp đồng mua bán, người bán sẽ nhận lại số tiền của mình đặt vào.  Trường hợp có một bên không tuân thủ thỏa thuận thì mất cọc hoặc đền cọc sẽ được ngân hàng giải quyết.

Xem thêm:  Trùng biến hình bắt mồi là gì? Cấu tạo và sinh sản của trùng biến hình bắt mồi

Quy trình mua bán chung cư nhà nước quy định về việc mua bán chung cư căn hộ, thì được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Hợp đồng công chứng

Sau khi đặt cọc căn hộ, đến thời gian hai bên hẹn ra công chứng để ký hợp đồng thì bên mua chuẩn bị số tiền đã thỏa thuận để giao cho bên bán, bên bán giao giấy tờ nhà cho bên mua.

Hợp đồng công chứng có thể do 2 bên soạn sẵn hoặc theo mẫu hợp đồng mua bán chung cư của phòng công chứng.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Bên Bán

ho so ben ban

Bên Mua

bên mua

Giai đoạn 2:

Sau khi hoàn thành việc hợp đồng công chứng, hai bên mua bán sẽ đi khai thuế tại chi cục thuế Quận. Nếu hồ sơ đầy đủ thì cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và cho giấy hẹn ngày lên đóng thuế. Thường là trong vòng 7 ngày làm việc.

Lưu ý: sau khi ký hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

ho so khai thue

Giai đoạn 3:

Đây là bước cuối cùng trong việc chuyễn đổi quyền của người mua, người bán với căn hộ. Lưu ý: Nếu đã hoàn thành 2 bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyến về việc cấp giấy chứng nhận thì xem như người mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian 3 tuần làm việc.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

thu tuc dang bo nhadat

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy hẹn khoảng 3 tuần lên lấy sổ đã được đăng bộ.

Trên đây là kinh nghiệm mua nhà chung cư đã có chủ quyền, chúc các bạn mua bán thành công.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment