Home Ẩm thực Mẹo chữa vị cay của ớt hiệu quả

Mẹo chữa vị cay của ớt hiệu quả

by Yêu Đời
12 views

Nấu ăn đôi khi quá tay cho nhiều ớt chị em có thể dùng một số mẹo nhỏ sau đây để trị cay hiệu quả.

Chữa vị cay cho món ăn

Tăng độ chua

Tăng độ chua cũng là cách "chữa cháy" an toàn đối với các món ăn bị cay. Tùy theo các món ăn mà bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như: chanh, giấm, cà chua, dứa, me.

cach-tri-ot-cay

Thêm độ ngọt

Trong trường hợp món ăn quá cay thì bạn có thể cho thêm chút mật ong hay đường. Mật ong và đường có đặc điểm chung là đều có vị ngọt. Chất ngọt có tác dụng trung hòa vị cay, làm cho món ăn bớt cay. Các chị em nội trợ chú ý nên bỏ với lượng vừa phải để tránh tình trạng món ăn trở nên quá ngọt nhé.

Thêm rau củ

Có thể thêm các loại rau củ như: đậu cove, cà chua, cà rốt, khoai tây, súp lơ, củ cải trắng… vào trong những món ăn bị cay để chữa cay. Chất xơ có trong rau củ sẽ hút bớt chất cay trong món ăn, đồng thời lượng đường có trong rau củ cũng sẽ giúp trung hòa chất cay.

Cắt rau củ thành khối nhỏ để dễ dàng hấp thụ chất cay và có thể vớt ra sau khi nấu xong món ăn.

Thêm nước

Với những món nước, có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay. Để món ăn vừa vặn bạn có thể nêm nếm thêm các gia vị khác, trừ ớt.

Giảm cay bằng bơ, sữa

Tùy theo món ăn, bạn cũng có thể cho thêm một chút bơ, sữa tươi, hoặc sữa chua để làm dịu vị cay cho món ăn.

Mẹo chữa ăn ớt bị cay

Uống rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hoặc một cốc rượu nhỏ. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả bằng việc sử dụng sữa.

Uống nước đường

Tỷ lệ 10% (khoảng một chén nước với một muỗng súp đường), ở nhiệt độ mát là 20°C là công thức tuyệt vời giúp bạn giảm cảm giác cay của thức ăn. Bạn phải liên tục súc miệng cho đến khi cảm giác cay giảm bớt.

Trung Anh

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment